menu

VanThuong.Com

Blog học lập trình Java và SEO miễn phí.

Xây dựng liên kết nội bộ để SEO hiệu quả toàn trang

Posted by on
Liên kết nội bộ (thuật ngữ trong SEO gọi là Internal Link) là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu giúp bạn tăng thứ hạng trên các cỗ máy tìm kiếm. Internal links là các liên kết được dùng để điều hướng qua lại giữa các trang trong cùng một tên miền. Nói một cách đơn giản hơn, bạn có thể trỏ liên kết để dẫn dắt nội dung từ một trang này đến một trang khác. Đây là kỹ thuật rất được quan tâm bởi những người làm SEO, vậy bạn đã biết cách xây dựng liên kết nội bộ đúng cách chưa? Hãy cùng tôi tìm hiểu qua bài viết này và áp dụng ngay cho dự án của bạn.
Xây dựng liên kết nội bộ để SEO hiệu quả

Trước khi chúng ta đi vào tìm hiểu chi tiết về cách xây dựng liên kết nội bộ, cho phép tôi được điểm sơ qua những lợi ích của việc áp dụng kỹ thuật này.

  • Thu thập và đánh chỉ mục sâu (Deep-Indexing): Liên kết nội bộ giúp cho bọ của các bộ máy tìm kiếm có thể thu thập và đánh chỉ mục các bài viết của bạn hiệu quả hơn.
  • Giảm tỉ lệ thoát trang & tăng lượt xem: Internal Links giúp bạn giảm thiểu tối đa tỉ lệ thoát trang và giúp người dùng tiếp cận nhiều thông tin hơn trên trang web của bạn. Nếu bạn áp dụng đúng cách và biết điều hướng người dùng thì sẽ rất hiệu quả.
  • Cộng hưởng giữa các liên kết: Nó giúp bạn thúc đẩy thứ hạng giữa các nội dung với nhau. Đây cũng là một lý do và tôi khuyến khích các bạn nên trỏ liên kết nội bộ từ những bài viết cũ về bài viết mới.
  • Thúc đẩy On page SEO: Một trong những phần quan trọng không thể thiếu khi thực hiện On Page SEO.

Làm sao để xây dựng liên kết nội bộ hiệu quả?

Như đã đề cập ở trên, Internal Links là một trong những yếu tố bậc nhất giúp bạn điều hướng và tăng thứ hạng cho nội dung của bạn. Nó góp phần vào việc xây dựng cấu trúc của một trang web và làm cho trang web của bạn trở nên mạch lạc hơn. Bạn cũng biết rằng, khi chúng ta tìm kiếm thông tin về một vấn đề nào đó, chúng ta cần nhiều khía cạnh khác nhau và hơn thế nữa là những nội dung có liên quan. Chính vì vậy, khi đọc giả của bạn lần lượt tìm đến các bài viết khác thông qua những liên kết nội bộ giúp cho bạn dễ dàng tăng thứ hạng hơn và đáp ứng được nhu cầu của người đọc.

Bên cạnh đó, khi các bọ tìm kiếm ghé thăm trang web của bạn, chúng sẽ bắt đầu thu thập dữ liệu và đánh chỉ mục trang cho các liên kết có trên trang. Việc điều hướng này có thể giúp cho các bọ tìm đến những nội dung khác một cách xuyên suốt và làm công việc của mình. Nếu như bạn xây dựng một cách chặt chẽ và hệ thống thì ngày lên TOP không còn xa nữa (Tuy nhiên, còn phải xem xét về mặt chất lượng nội dung nữa nhé).

Mặc dù vậy, các Newbie khi mới bắt đầu vào tìm hiểu và áp dụng thường hay nhầm lẫn giữa việc xây dựng và "nhồi nhét". Họ nghĩ rằng bài viết được bao gồm nhiều liên kết trỏ đến các bài viết khác sẽ tốt. Nhưng sự thật không như mơ, mọi thứ có thể trở thành đồng nát nếu như chẳng may bạn chơi lửa quá tay.

Dưới đây là những lời khuyên mà bạn nên xem xét để áp dụng hiệu quả hơn trên trang của bạn.

Bắt đầu từ những trang có chỉ số PA cao

Mặc dù chỉ số Page Authority được phát triển bởi MOZ là để tham khảo. Nhưng không phải hiển nhiên mà nó tồn tại cho đến bây giờ. Theo các chuyên gia về SEO chia sẻ thì chúng ta nên đặt Internal Links từ các trang có chỉ số PA cao. Để kiểm tra chỉ số này các bạn có thể sử dụng công cụ Website Authority Checker. Thường thì trang chủ là nơi có chỉ số cao nhất và sau đó là đến những trang đang có thứ hạng cao trên SE.
Chỉ số PA và DA

Sử dụng Anchor Text phù hợp

Theo như quan sát của tôi, tại thời điểm bài viết này được xuất bạn, tôi thấy rằng hầu hết các bạn làm SEO đều sử dụng từ khóa chủ đích cho Internal Links. Như bạn thấy ở đầu bài viết tôi có nói đến việc điều hướng liên kết. Nếu như bạn cố gắng để sử dụng từ khóa cho liên kết nội bộ thì nó thật sự không hợp lý và có vẻ khó để người dùng nhấp chuột vào liên kết của bạn.
Có thể bạn cần: Cách phân tích, lựa chọn từ khóa để SEO

Chính vì vậy, ở đây tôi muốn nói rằng chúng ta nên chọn Anchor Text sao cho phù hợp với ngữ cảnh. Mục đích là để giúp người dùng tiếp cận đến với nội dung liên quan mà họ có thể mong muốn, thay vì chúng ta cố gắng nhồi nhét từ khóa mà không thật sự hữu ích. Bạn có thể xem nhanh qua hình ảnh minh họa về một kiểu sờ-pam.
Ví dụ về Spam link khi xây dựng liên kết nội bộ

Nên giới hạn số liên kết

Trên một landing page tổng thể chúng ta có rất rất nhiều liên kết khác nhau mà người dùng có thể nhấp chuột. Tuy nhiên, nếu như một bài viết của bạn quá ngắn và không có nhiều text thì nên giới hạn số liên kết lại bởi nó rất dễ gây khó chịu cho người đọc. Với một bài viết thì tôi khuyến khích các bạn chỉ nên đặt từ 4-5 liên kết mà thôi. Tuy nhiên, tùy theo độ dài của bài viết mà bạn nên tùy chỉnh sao cho phù hợp nhất.

Hãy luôn giữ trong tâm trí của bạn suy nghĩ:
- Chỉ thêm liên kết nội bộ khi chúng thật sự hữu ích cho người đọc của bạn.
- Đa dạng hóa anchor text nhưng phải nói lên được chính xác nội dung của liên kết.
- Rải đều chúng trên nội dung tổng thể, đừng tập trung vào một chỗ.

Đừng bỏ quên Footer

Phần cuối của trang web chiếm vị trí khá quan trọng, tại đây thường thì chúng ta sẽ đặt link cho những nội dung quan trọng. Chính vì vậy, trang web của bạn nên có phần footer.

Lời kết
Việc xây dựng liên kết nội bộ cần có một kế hoạch cụ thể và nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Chủ yếu ở đây phải nói đến nội dung mà bạn đang cung cấp, nó sẽ cần những gì và chúng có sự liên kết với nhau như thế nào. Hi vọng rằng, với một chút kinh nghiệm mà tôi đã chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn hài lòng và có định hướng tốt hơn khi SEO bất kỳ một dự án nào đó.

Đừng ngại ngần để lại comment góp ý cho bài viết nhé, chia sẻ bài viết nếu như bạn thấy nó hữu ích. Cảm ơn bạn đã ghé thăm blog và chúc các bạn thành công trên con đường SEO.
Thương Nguyễn
Đăng bình luận

menu