menu

VanThuong.Com

Blog học lập trình Java và SEO miễn phí.

Backlink là gì? Làm sao để đánh giá một backlink chất lượng?

Posted by on
Backlink là gì? Để đánh giá một backlink chất lượng chúng ta cần dựa trên những yếu tố nào? Đây là hai câu hỏi lớn mà những ai mới bắt đầu học SEO sẽ rất quan tâm bởi nó sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ dự án kể từ khi bắt đầu và tương lai sau này. Hãy cùng tôi tìm hiểu qua bài viết bên dưới đây để đặt ra những tiêu chí cần thiết khi làm SEO Offpage.

Backlink là gì?

Backlink là liên kết từ các trang web khác được trỏ về Landing page trên website của bạn. Nó là yếu tố hàng đầu được xem như là một phiếu bầu để đánh giá nội dung trên trang web của bạn nhằm tăng thứ hạng trên các bộ máy tìm kiếm. Dĩ nhiên, những phiếu bầu hợp lệ sẽ giúp cho trang web của bạn tăng nhanh thứ hạng. Nhưng ngược lại, những phiếu bầu "xấu" sẽ "giúp" cho từ khóa rớt hạng nhanh hơn.
Backlink là gì?
Cấu trúc của một backlink tượng tự như cách bạn đặt liên kết nội bộ giữa các nội dung mà bạn đang thực hiện trên website của mình.
<a href="URL">Anchor text</a>
Trong đó:
- URL chính là liên kết của Landing page mà bạn muốn trỏ về trên website.
- Anchor text rất quan trọng và thường sử dụng từ khóa đang cần SEO.
- Ngoài ra, người làm SEO có thể sử dụng thêm một số thuộc tính như: title, target,...

Backlink chất lượng được đánh giá như thế nào?

Có rất nhiều yếu tố được kết hợp lại để đánh giá một backlink chất lượng. Do đó, để tìm kiếm được các backlink tốt và thúc đẩy thứ hạng trên SE luôn là vấn đề nhức đầu mà người làm SEO phải đối mặt. Để bắt tay vào xây dựng backlink thì chúng ta cần chọn lọc những trang web thỏa mãn được các yếu tố sau đây.

Liên kết Dofollow

Hẳn là các bạn đã nghe rất nhiều về việc tìm kiếm backlink dofollow rồi phải không nào? Đây là yếu tố hàng đầu giúp cho bọ của các bộ máy tìm kiếm có thể tìm đến trang web của bạn. Hiện nay, để giới hạn số lượng liên kết trỏ ra bên ngoài thì các trang web đã và đang áp dụng thuộc tính rel="nofollow" cho external-link. Chính vì vậy, sẽ rất khó để bạn tìm thấy những trang web cho phép bạn đặt link dofollow.
Liên kết dofollow

Thông thường đối với các công ty SEO họ sẽ lựa chọn các giải pháp như mua backlink, xây dựng hệ thống, trao đổi liên kết... để có được những dạng link như thế này. Còn cá nhân như tôi chẳng hạn thì sẽ thực hiện bằng những cách khác, tôi sẽ chia sẻ thêm trong bài viết khác về cách xây dựng backlink.

Chỉ số DA và PA cao

Domain Authority & Page Authority của trang web mà bạn đặt backlink ảnh hưởng rất lớn đến giá trị của liên kết. Nếu như bạn có thể đặt link từ những trang có chỉ số DA và PA cao thì thứ hạng từ khóa sẽ tăng nhanh hơn.

Chúng ta không cần phải quan tâm đến chỉ số PR nữa bởi chỉ số này đã bị Google "dẹp" lâu lắm rồi nên không còn cần thiết. Để kiểm tra hai chỉ số trên của một trang web bất kỳ bạn có thể sử dụng công cụ Website Authority Checker.

Tips: Tránh đặt backlink từ những trang web có tuổi đời thấp vì bạn chưa thể đánh giá được giá trị mà nó có thể mang lại. Những trang này có thể sẽ die hoặc bị phạt trước khi bạn nhận được lợi ích từ nó mà thay vào đó là ảnh hưởng xấu đến website của bạn.

Cùng chủ đề với trang web của bạn

Những trang web mà bạn sắp sửa đặt liên kết nên là những trang có nội dung liên quan đến trang của bạn. Ví dụ, bạn đang làm trang web về dạy nấu ăn lại đặt backlink từ các trang có nội dung liên quan đến máy tính thì tính hiệu quả của nó không thật sự tốt.

Giả sử, tôi đang đọc một bài viết hướng dẫn cách tán gái mà nhấp vào liên kết dạy nấu món cà ri bánh mì thì tắt ngay chứ chẳng thèm xem vì nó chẳng liên quan. Đây đơn giản chỉ là một ví dụ và bạn sẽ thấy rằng nó không có tính hiệu quả cao phải không nào. Chính vì vậy, khi những trang có cùng chủ đề trỏ liên kết về sẽ giúp trang web của bạn tăng thứ hạng nhanh hơn.

Số lượng liên kết trỏ ra ngoài thấp

Google thường xuyên hành hạ những trang web có số lượng link-out nhiều. Bên cạnh đó thì những trang có chỉ số này cao thì cũng bị đánh giá thấp khi xếp hạng trên các kết quả tìm kiếm. Do đó, hãy cùng đánh giá sơ bộ qua những trang mà bạn sắp đặt backlink. Để nhanh chóng và tiện lợi thì bạn có thể sử dụng Add-on SEOquake trên trình duyệt và nhìn vào chỉ số External links.

Tips: Tránh đặt backlink trên những trang có số lượng link out nhiều. Những trang có thể mang lại giá trị cho backlink của bạn là những trang có số lượng link out < 20.

Backlink trong nội dung

Backlink được đặt trong nội dung của một bài viết thường được hiểu như một liên kết tham khảo có giá trị cao và liên quan đến vấn đề mà đọc giả đang cần. Chính vì vậy, những liên kết này được đánh giá cao hơn hẳn so với các liên kết được đặt ở những vị trí khác trên cùng 1 website. Chính vì lý do này mà rất hiếm khi bạn có được backlink xịn từ yếu tố này. Nếu như bạn muốn có được nó hãy liên hệ với tác giả trang web để thỏa thuận nhé :D

30s quảng cáo: Và hiện tại thì vanthuong.com đang làm về nội dung hướng dẫn lập trình Java và SEO, nếu bạn muốn có backlink xịn thì đóng góp bài viết cho trang mình nhé.

Thu hút được nhiều lượt nhấp chuột

Việc nhấp chuột của độc giả trên những trang mà bạn đặt backlink trỏ về có thể gói gọn trong 3 chữ là "tùy tâm trạng". Vì vậy nên, làm sao để thu hút được nhiều nhấp chuột để chứng minh liên kết của bạn có giá trị với người dùng là một bài toàn khó. Chúng ta cần kết hợp nhiều thứ như sử dụng từ khóa, cách mô tả và dẫn dắt như thế nào để người dùng nhấp chuột vào. Tóm lại, với yếu tố này chúng ta có thể bỏ qua vì nó không thể đo lường được khi chưa đặt liên kết.

Liên kết từ domain gov và edu

Được Google ưu tiên hàng đầu trong việc thúc đẩy thứ hạng từ khóa nhưng đây là một yếu tố rất nhạy cảm. Để có được backlink từ những domain này thật sự không dễ và chúng ta không nên đặt nó vào trong tiêu chí đánh giá một backlink chất lượng. Tuy nhiên, nếu như bạn có thể tìm và trỏ về cho landing page của bạn thì hẳn là một điều rất tuyệt vời.

Tính tự nhiên của backlink

Vì sao tôi lại đề cập đến tính tự nhiên của một backlink? Thật sự mà nói, khi tôi truy cập vào các trang web và diễn đàn khác nhau, tôi nhận thấy rằng rất nhiều người đang cố gằng spam để có lượng backlink càng nhiều càng tốt. Không, đó là một suy nghĩ sai lầm, nếu họ như muốn tăng thứ và ổn định trên các kết quả tìm kiếm thì họ nên để chúng thật tự nhiên. Chúng ta không thể nào trỏ hàng tá các liên kết từ một trang web khác về trang web của mình. Bằng mắt thường tôi có thể nhìn thấy rằng trang web mà họ để lại backlink giống như 1 cái ổ để spam, huống chi là thuật toàn của Google rất thông minh. Vì lý do này, tôi khuyên bạn hãy đặt một lượng backlink giới hạn trên một trang web nào đó trỏ về trang của bạn mà thôi.

Lời kết

Tóm lại, để có được một backlink chất lượng chúng ta nên tham khảo và kết hợp những yếu tố ở trên để giúp cho trang web của mình tăng thứ hạng tốt hơn. Một công thức dành cho backlink chất lượng mà mọi người sẽ đồng ý có lẽ như sau:
Backlink chất lượng = Dofollow + DA/PA cao + Cùng chủ đề + Linkout thấp + Trong nội dung
Trên đây là những gì tôi biết về Backlink và đã chia sẽ khá cặn kẽ với mọi người. Hi vọng rằng nó sẽ giúp các bạn trong suốt quá trình tìm hiểu và ứng dụng SEO. Chúc các bạn thành công nhé!
Thương Nguyễn
2 nhận xét:

menu