menu

VanThuong.Com

Blog học lập trình Java và SEO miễn phí.

9 Thủ thuật SEO Blogspot mà bạn nên áp dụng

Posted by on
Chúng đã có khá nhiều bài viết thảo luận về SEO nói chung và SEO Blogspot nói riêng. Sau khi chia nhỏ nội dung ra để mọi người có thể tìm hiểu về các khái niệm. Hôm nay, tôi quyết định làm một chủ đề để có thể hệ thống những bước mà chúng ta nên, à mà không, phải thực hiện trong suốt quá trình SEO bất kỳ một từ khóa nào đó trên nền tảng Blogspot này.
9 Thủ thuật SEO Blogspot mà bạn nên áp dụng

Như bạn đã biết rằng, Blogspot có vài điểm giới hạn và khiến chúng ta khó có thể tùy biến được một cách tốt nhất. Tuy nhiên, chúng ta không thể phủ nhận rằng Blogspot là một nền tảng đáng sử dụng và đáng để SEO cho dự án của mình. Trong bài viết này, tôi sẽ không bàn về kỹ thuật nhiều mà thay vào đó là chia sẻ những điểm cần lưu ý khi bạn bắt tay vào đẩy từ khóa lên top google.

Các thủ thuật SEO Blogspot hữu ích

Khi chúng ta nói về SEO, điều đầu tiên mà bạn cần ghi nhớ đó chính là chúng ta có thể kiểm soát được việc On Page SEO và Off Page SEO. On Page SEO được bạn thực hiện bằng cách đăng tải những bài viết chất lượng đã được tối ưu hóa cho các từ khóa và giá trị mà nó mang lại cho người đọc. Dưới đây là những thủ thuật SEO Blogspot mà bạn cần áp dụng một cách nhuần nhuyễn khi làm việc trên nền tảng blog này.

Tối ưu hóa đường dẫn của bài viết

Liên kết cố định của một bài viết giữ vai trò rất quan trọng khi xếp hạng trên các bộ máy tìm kiếm. Như đã có chia sẻ rất kỹ về vấn đề này trong bài viết về cách tùy chỉnh Permalink khi SEO trên Blogspot. Bạn nên thực hiện theo các qui tắc dưới đây để giúp bạn tối ưu hóa tốt nhất cho liên kết của mình.
  • Tiêu đề bài viết dài nên nằm trong khoảng từ 50 - 60 kí tự.
  • Độ dài của Permalink tối đa là 70 kí tự (đã bao gồm www.domain.com/nam/thang/, ví dụ: http://www.vanthuong.com/2016/07/heading-tags-seo.html). Dài hơn thì Google sẽ không hiển thị trọn vẹn liên kết trên kết quả tìm kiếm.
  • Từ khóa nên xuất hiện trong Permalink của bài viết
  • Loại bỏ các Stop Words có trong liên kết (ví dụ: A, an, the, to,...)
Khi đang soạn thảo bài viết, bạn có thể bấm chọn tùy chọn chỉnh sửa Permalink từ bên phải. Lúc này, bạn chỉ cần loại bỏ các "stop words" để làm cho URL trông đẹp hơn. Tốt nhất là bạn chỉ nên sử dụng từ khóa cho liên kết cố định của bài viết. Tuy nhiên, đừng làm cho nó trở nên giống spam nhé. Mình khuyến nghị là nên sử dụng chữ bình thường, đừng viết HOA trong liên kết.

Cẩn thận với mật độ của từ khóa

Khi nói đến mật độ từ khóa là chúng ta đang đề cập đến tần suất xuất hiện và độ phủ của từ khóa đó như thế nào. Nếu như quá ít thì bài viết của bạn sẽ không được đánh giá cao, nhưng nếu như nhồi nhét quá tay thì lại phản tác dụng. Cá nhân tôi thường giữ tỉ lệ là 2% cho mật độ của từ khóa trong mỗi bài viết của mình.
cẩn thận với mật độ của từ khóa

Mặc dù vậy, bạn có thể có thể tự đưa ra quyết định cho mật độ từ khóa của bài viết và chúng nên nằm vào khoảng 1.5% - 2% nhé. Hãy thường xuyên xuất bản các bài viết liên quan đến từ khóa chính để giúp bạn tăng thứ hạng nhanh chóng hơn.

Với vấn đề này, bạn có thể thỏa sức sáng tạo và biên soạn nội dung. Nhưng sau đó, đừng quên đánh giá lại bài viết và ra quyết định xem nó có nên xuất bản nó hay không để tránh các điều tồi tệ mà chúng ta thường gọi là Bad Practise.

Sử dụng Label hợp lý, tạo liên kết giữa các bài viết

Blogger cho phép chúng ta thêm vào các nhãn để đánh dấu cho bài viết của mình. Nó là một trong những yếu tố khá hấp dẫn mà chúng ta có thể tận dụng khi đăng tải một bài viết. Điều quan trọng là sử dụng hợp lý giúp bạn có thể tạo ra các bài viết liên quan đến nhau và đẩy mạnh thứ hạng của bài viết.

Một blog hiệu quả chỉ nên có vừa đủ những label cần thiết mà thôi. Đừng nên quá lạm dụng nó nếu không sẽ chẳng có lợi ích gì nhiều. Hãy dạo 1 vòng trên Blog của tôi và bạn sẽ thấy rằng không có nhiều Label vì tôi đang cố gắng phân nhóm bài viết 1 cách tích cực nhất.

Bên cạnh đó, chúng ta thường sử dụng label để tạo widget các bài viết liên quan. Hãy thử nghĩ nếu như các bài viết của bạn chẳng liên quan gì đến nhau qua các nhãn mà nó được đánh dấu thì chẳng có gì hữu ích cả đúng không?

Nếu như bạn đang suy nghĩ rằng chúng ta có thể SEO từ khóa lên top bằng label được hay không thì xin chúc mừng bạn nhé. Tôi đã có chia sẻ một bài viết để giúp các bạn tối ưu hóa SEO Label rồi đấy.

Định dạng thẻ Title đúng chuẩn

Trong một dự án bất kỳ, người làm SEO luôn chú trọng đến việc tối ưu hóa tiêu đề cho các landing page. Đối với những ai sử dụng template của Google cung cấp hoặc mới áp dụng template nào đó thì nên kiểm tra thật cẩn thận để tránh tiêu để xuất hiện dưới dạng: "Homepage Title: Post Title" nhé. Hình bên dưới đây là một minh họa cho bạn.
Tối ưu hóa tiêu đề bài viết để SEO tốt hơn
Khi bạn không định dạng lại thẻ tiêu đề thì kết quả hiển thị trên tìm kiếm không mang lại nhiều giá trị cho bạn. Bên cạnh đó, tiêu đề rất dễ bị rút ngắn và thay thế bằng 3 dấu chấm (...). Do đó, các bạn nên định dạng để thẻ title chỉ chứa tiêu đề của bài viết. Để làm được điều này các bạn có thể can thiệp vào Template của mình sau đó thay đổi thẻ title để nó hiển thị chính xác hơn.

Các bạn có thể tham khảo thêm: Tối ưu hóa SEO Blogspot với các thẻ meta tag

Thực hiện tối ưu hóa hình ảnh

Tìm kiếm hình ảnh mang lại cho blog của chúng ta một lượng traffic rất lớn chính vì vậy mà khi SEO Blogspot bạn nên tận dụng việc này. Thật sự thì để tối ưu một hình ảnh không mấy quá khó bởi chúng ta không quá bị ràng buộc về kích thước. Nhưng có một điều cần phải chắc chắn là nên chọn những hình ảnh vừa vặn với bài viết, đúng chủ đề, chất lượng tốt một chút.

Khi thêm một hình ảnh bất kỳ vào trong nội dung, bạn đừng quên chèn thuộc tính alt cho nó nhé. Dưới đây là một vài quy tắc mà bạn nên thực hiện theo.
  • Chọn hình ảnh đúng chủ đề của nội dung, bắt mắt người xem.
  • Đặt tên cho tập tin liên quan đến từ khóa đang SEO.
  • Thêm vào thẻ alt có chứa từ khóa liên quan hoặc từ khóa của nội dung.
  • Sử dụng Caption để mô tả về hình ảnh của bạn

Sử dụng thuộc tính nofollow cho liên kết ngoài

Nofollow là một thuộc tính của HTML được dùng trong siêu liên kết (Hyperlink) nhằm ngăn chặn bộ máy tìm kiếm quét các liên kết này trên trang. Trong Blogger, khi soạn thảo các bạn có thể bấm chọn thẻ HTML ngay trên khung soạn thảo và chèn vào rel="nofollow" cho các liên kết bên ngoài trong thẻ <a>.

Tạo và sử dụng Breadcrumb

Breadcrumb trên website/blog được sử dụng để mô tả cho một tập các thông tin liên quan được kết nối lại với nhau. Nó thường được sử dụng để giúp người dùng biết được mình đang xem nội dung về cái gì trong mục nào. Nói một cách đơn giản thì nó giống như một cái Navigation Bar hoặc phân cấp giống như thư mục trên máy tính của bạn.
Tối ưu hóa Breadcrumb cho blogspot
Breadcrumb giúp trang web của bạn hiển thị đẹp hơn trên kết quả tìm kiếm

Hiện nay, mọi trang web đều sử dụng chức năng này trong SEO và đối với Blogspot thì chúng ta hoàn toàn có thể làm được điều đó. Nếu như bạn muốn có 1 thanh Breadcrumb phân cấp rõ ràng thì nó liên quan rất nhiều đến việc sử dụng Label như đã nói ở trên.

Trong bài viết sau, tôi sẽ đăng tải một bài viết giới thiệu về các tạo Breadcrumb cho blogspot.

Chọn template phù hợp và cải thiện tốc độ tải trang

Nếu như blog của bạn mất quá nhiều thời gian để có thể tải về và hiển thị nội dung thì đọc giả rất dễ rời bỏ và không bao giờ quay trở lại. Bên cạnh đó, tỉ lệ thoát (Bounce Rate) sẽ tăng cao rất dễ dẫn đến việc bị mất thứ hạng trên các bộ máy tìm kiếm.

Như bạn đã biết thì blogspot ở VN có tốc độ tải khá chậm và đồng thời cũng bị chặn bởi một số nhà mạng. Tuy nhiên, chúng ta có thể giảm tải trang tối đa bằng cách chọn những template phù hợp với nội dung, ít widget hơn thì có thể cải thiện được vấn đề này.

Xây dựng nội dung chất lượng

Chắc hẳn các bạn đã không ít lần nghe hoặc thấy mọi người nói về việc viết bài chuẩn SEO đúng không nào? Nhưng thật sự, chúng ta chỉ có thể bàn về các thực hiện các tối ưu mà thôi chứ không thể đi vào phân tích được rằng với từ khóa này thì chúng ta nên viết như thế nào và từ khóa kia thì nội dung nó phải ra làm sao.

Nội dung là nhân tố quyết định thứ hạng trên các kết quả tìm kiếm. Chính vì vậy, bạn cần phải lên một kết hoạch cụ thể cho các bước xây dựng nội dung. Nó sẽ xoay quanh chủ đề của blogspot để tập trung vào từ khóa mà bạn đang muốn tăng thứ hạng. Nhưng điều quan trọng là nội dung phải chất lượng, hữu ích và lôi cuốn được người đọc của mình.

Lời kết cho 1 tình yêu

Thật sự thì bài viết này tôi chỉ muốn chia sẻ cùng các bạn những ý chính thông qua các tiêu đề con mà bạn theo dõi từ đầu đến bây giờ. Có thể nói rằng, SEO là công việc khá vất vả và đòi hỏi rất nhiều sự kiên nhẫn. Bạn có thể follow dần dần những bài học nhỏ và tích góp lại sau một thời gian sẽ tự tìm được cho mình một hướng đi phù hợp nhất. Hi vọng rằng trong tương lai tôi sẽ có thể chia sẻ 1 cách cụ thể hơn về chủ đề này. Chúc các bạn SEO thành công nhé!
3 nhận xét:

menu