menu

VanThuong.Com

Blog học lập trình Java và SEO miễn phí.

Tùy chỉnh Permalink khi SEO bài viết trên Blogspot

Posted by on
Trước đây, khi tôi bắt đầu sử dụng Blogspot vào khoảng năm 2007 thì chức năng tùy chỉnh Permarlink cho bài viết vẫn chưa được cung cấp. Mãi cho đến năm 2012, khi chức năng này có mặt trên phiên bản Daft của Blogger thì tôi đã không ngần ngại mà thử nghiệm ngay. Có thể nói rằng, đây là một bước ngoặc giúp cho những ai yêu thích nền tảng Blogspot của Google trong việc cải thiện SEO.

Bên cạnh đó, khi bắt đầu viết blog thì tôi đã tìm hiểu khá nhiều kiến thức về SEO và hầu hết chúng đều có đề cập đến việc tùy chỉnh và tối ưu hóa đường dẫn như thế nào. Nếu như vào thời điểm đó bạn sử dụng web 2.0 trên các ngôn ngữ như PHP, ASP.NET,... thì nó khá dễ để thực hiện nhưng đối blogger thì hoàn toàn vô vọng.
Tùy chỉnh Permalink khi SEO bài viết trên Blogspot

Thật may rằng, Blogspot đã được cung cấp chức năng tùy chỉnh liên kết (permalink) cho bài viết. Và sau đó thì chức năng cho phép tùy chỉnh mô tả tìm kiếm cũng được phát hành theo. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau thảo luận về cách tùy chỉnh Permalink khi đăng bài viết mới. Tuy nhiên, trước khi đi vào tìm hiểu cách thực hiện thì chúng ta sẽ học cách sử dụng nó trong SEO Blogspot như thế nào là tốt nhất nhé.

Tùy chỉnh Permalink là gì?

Ở đây, chúng ta đang nói đến việc tùy chỉnh liên kết (trong bài viết, danh mục,...) để làm gì và nó có tác dụng gì?

Ban đầu, chúng ta hoàn toàn không thể kiểm soát được việc tự động tạo ra liên kết cho Blogspot. Chính vì lý do đó mà các bài viết khi đăng tải sẽ bị mất đi từ khóa trong liên kết và bao gồm cả stop words không mong muốn. Hiện tại thì phần Trang (Page) của blogspot vẫn chưa đuọc hỗ trợ để tạo permalink. Nhưng tôi vẫn có cách để bắt buộc blogger cung cấp đúng permalink và chúng ta sẽ tìm hiểu nó sau nhé.
Theo tôi hiểu: Trong máy tính, stop words là những từ được lọc ra trước hoặc sau khi xử lý dữ liệu ngôn ngữ tự nhiên. Mặc dù stop words thường được nhắc đến là những từ phổ biến nhất trong một ngôn ngữ nào đó. Nhưng hiện tại thì chúng ta không có 1 danh sách cụ thể về các từ này. Một số công cụ đặc biệt loại bỏ các từ dừng để hỗ trợ tìm kiếm cụm từ, trong đó có Google.

Dưới đây là một ví dụ về Permalink tự động và Permalink đã được tùy chỉnh.
  • http://www.example.com/duong-dan-duoc-tao-tu-dong-dua-tren-tu-khoa-bai-viet.html
  • http://www.example.com/tu-khoa-bai-viet.html
Trong liên kết thứ 2, chúng ta chỉ tập trung vào "từ khóa bài viết" để tùy chỉnh cho liên kết như chúng ta mong muốn. Chính vì vậy, tôi đã lược bỏ hết và chỉ tập trung vào từ khóa. Đơn giản nhưng rất hiệu quả khi SEO cho bất kỳ liên kết nào.

Đối với Blogger, bạn được cung cấp chức năng tùy chỉnh nhưng mọi việc phải làm bằng tay vì không có sự lựa chọn nào giúp bạn tự động hóa vấn đề tối ưu này cả. Mặc dù vậy, đây có thể coi là một trong những "Best Practices" mà bạn nên chủ động khi làm SEO.

Cách sử dụng Blogspot Permalink để SEO tốt hơn

Ở thời điểm hiện tại, Blogspot chỉ cung cấp tùy chỉnh liên kết ở cấp bài viết. Và điều cơ bản nhất bạn cần phải thực hiện là loại bỏ các stop words và sử dụng các từ khóa cho Permalink. Bạn có thể dùng short-tail hoặc long-tail keywords tùy thuộc vào mục đích của bài viết mà bạn chuẩn bị SEO. Nếu như bạn đang tìm kiếm công cụ hỗ trợ xác định từ khóa khi seo thì hãy xem ngay bài viết "Cách phân tích và lựa chọn từ khóa" mà tôi đã chia sẻ.

Khi bạn đăng tải 1 bài viết mới, hãy nhìn sang phía bên phải bạn sẽ thấy mục Permalink (liên kết cố định). Nhấp chuột vào nó và chọn Custom URL (tùy chỉnh liên kết). Bây giờ bạn có thể tùy biến sao cho phù hợp nhất với bài viết của mình.
SEO Permalink trên Blogspot

Lưu ý: Các từ khóa trong liên kết phải ngăn cách nhau bởi dấu gạch ngang "-". Ví dụ: cach-seo-blogspot hoặc seo-blogspot.

Để tìm hiểu thêm các bạn có xem qua video mà Matt Cutts đã giải thích khá cặn kẽ bên dưới đây.

BONUS: Nếu như bạn muốn tùy chỉnh liên kết cho Label trên Blogger hãy đặt nó dưới dạng ten-label. Nghĩa là các từ trong label sẽ được phân cách bởi dấu gạch ngang '-'. Tiếp theo là sử dụng các meta tag để hiển thị đúng tiêu đề cho label cũng như trên giao diện. Để làm được điều đó các bạn hãy xem thêm bài viết: Tối ưu hóa SEO Blogspot Label

Tóm lại, khi bắt đầu một dự án SEO trên Blogspot, bạn cần chuẩn bị sẵn tinh thần vì nó có khá nhiều điểm giới hạn. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể can thiệp vào template để thực hiện những kiểm soát của mình. Về phần tùy chỉnh permalink, chúng ta có thể kiếm soát nó một cách chặt chẽ nhất để giúp cho việc SEO của mình trở nên thuận lợi hơn.
Đăng bình luận

menu