menu

VanThuong.Com

Blog học lập trình Java và SEO miễn phí.

Tối ưu hóa meta description để SEO Blogspot hiệu quả

Posted by on
Tối ưu hóa meta description là một phần quan trọng khi thực hiện SEO cho các nội dung trên Blogspot của bạn. Điều đó có nghĩa rằng bạn phải thực hiện công việc một cách cẩn thận bởi nó là một yếu tố quyết định lên top của từ khóa. Nếu như bạn chưa biết nhiều về nó hãy cùng theo dõi bài viết này, tôi sẽ chia sẻ tất cả để bạn bổ sung kiến thức SEO On-page của mình từ hôm nay.
Tối ưu hóa meta description để SEO hiệu quả

Đầu tiên, chúng ta sẽ làm rõ chức năng của một meta description trên trang của bạn. Nó được sử dụng cho mục đích tiếp cận với khách hàng trên các bộ máy tìm kiếm như Google, Bing, ... Nói một cách khác, Meta Description sẽ mô tả được nội dung mà khách hàng của bạn đang tìm kiếm và thu hút nhấp chuột vào liên kết của bạn. Quan trọng hơn tất cả, nội dung mà bạn cung cấp cần thể hiện đúng như mô tả tìm kiếm. Nếu nội dung không đúng như mô tả tìm kiếm có thể dẫn đến việc khách viếng thăm sẽ rời bỏ trang web và tỉ lệ thoát sẽ gia tăng trên trang của bạn.

Một meta description được tối ưu như thế nào?

Tôi nghĩ rằng khi bạn đọc các bài viết về SEO không riêng gì nền tảng Blogspot, thì các bạn cũng sẽ cảm thấy nó nhàm chán bởi không có quá nhiều điểm mới. Tuy vậy, trong bài viết về cách tối ưu hóa mô tả tìm kiếm này, tôi sẽ cố gắng cô đọng chúng lại để bạn dễ hiểu nhất.

1. Mô tả tìm kiếm nên có độ dài khoảng 130 đến 155 ký tự
Thật sự thì ở đây không có một con số nào là chính xác. Nó phụ thuộc vào việc Google sẽ hiển thị những gì trong kết quả tìm kiếm cho liên kết của bạn. Bên cạnh đó nếu bạn follow 1 con số cụ thể và cố gắng để đạt được độ dài tối đa của mô tả. Nhưng sau đó, Google lại thêm vào ngày xuất bản của bài viết thì chắc chắn rằng mô tả tìm kiếm của bạn sẽ có thêm 3 dấu chấm ở cuối. Vì vậy, tôi nghĩ rằng con số 130 cho độ dài của một Meta Description là hợp lý nhất.
2. Nên chứa những từ tích cực và thúc đẩy hành động người xem
Đừng bao giờ nghĩ rằng một mô tả tìm kiếm chứa sự ẩn dụ sẽ làm khách hàng của bạn tò mò. Họ cần thông tin chính xác và đáp ứng được nhu cầu tìm kiếm của họ ngay thời điểm đó. Chính vì vậy, chúng ta cần đưa ra một mô tả hợp lý và thúc đẩy người dùng thực hiện nhấp chuột vào liên kết của bạn. Tuy nhiên, chúng ta cần follow thêm một vấn đề khác mà tôi sắp đề cập đến ngay bên dưới đây.

3. Chứa đựng từ ngữ mời gọi khách hàng
Tôi thường xuyên tìm kiếm với Google tiếng anh và hầu hết những meta description của các trang bán hàng khá hấp dẫn tôi. Bởi vì chúng bao gồm một sự miêu tả đầy đủ và rất mời gọi. Lấy ví dụ nhé, họ thường thêm vào những từ như: Find out more!, Get it now, try for free,... Nếu như nó đúng là nội dung mà tôi cần tìm thì chắc hẳn sẽ không ngại mà nhấp chuột vào. Hãy thử suy nghĩ về điều này và áp dụng cho những nội dung sắp tới của bạn.

4. Nên chứa cấu trúc của nội dung
Tôi không biết phải giải thích 1 cách rõ ràng về ý tưởng này. Nhưng giả sử như vầy nhé, trang web của tôi cung cấp nội dung về các sản phẩm như laptop, mobile,... đại loại là hàng công nghệ. Dĩ nhiên là khi viết mô tả tìm kiếm, tôi sẽ tập trung vào cung cấp những điểm hấp dẫn của bài viết như là giá cả bao nhiêu nếu bán hàng hoặc thông tin về sản phẩm. Bên cạnh đó tôi sẽ cung cấp sự hấp dẫn về cấu hình của thiết bị nếu như nó là một bài viết review hoặc tin tức về sản phẩm mới hoặc sắp tung ra thị trường. Nói chung, mô tả sẽ cung cấp chính xác, có nghĩa và nói lên được nội dung mà bạn đang cung cấp.

5. Mô tả tìm kiếm chính xác với nội dung
Yup! Khách hàng sẽ không ngại ngần nhấn nút close để thoát khỏi trang web của bạn nếu như nó không cung cấp đúng nội dung mà họ đang tìm. Nếu tỉ lệ thoát tăng cao và không hữu ích với người dùng thì việc rớt top từ khóa rất dễ xảy ra bạn nhé. Đây chính là lý do mà tôi muốn đề cập đến trước đó.

6. Bao gồm từ khóa chính của bài viết
Dĩ nhiên rồi, mỗi nội dung mà bạn tạo ra sẽ tập trung vào một từ khóa nào đó có lợi cho SEO. Nếu như từ khóa phù hợp với nội dung của mô tả theo tìm kiếm, Google sẽ đánh giá cao hơn và sẽ nghiêng về nó nhiều hơn, đồng thời sẽ in đậm trong mô tả. Thêm vào đó, nhưng liên kết liên quan có thể sẽ được hiển thị cùng lúc.

7. Mô tả tìm kiếm nên là duy nhất
Nếu như bạn để các Meta Description bị trùng lặp sẽ ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng trên Google. Đây là lỗi mà nhiều người thường mắc phải khi tạo một chuỗi series các bài viết liên quan đến cùng một vấn đề.

Một vài ví dụ mô tả tìm kiếm được viết đúng cách

Dưới đây tôi sẽ minh họa một số kết quả tìm kiếm đáp ứng được những gì mà tôi vừa mới chia sẻ cùng các bạn.
Độ dài mô tả hợp lý

Chứa từ mời gọi nhấp chuột

Sử dụng từ ngữ tích cực và thúc đẩy hành động
Mô tả tìm kiếm đúng đắn

Tóm lại, tôi vừa chia sẻ kinh nghiệm về việc tối ưu hóa nội dung meta description như thế nào để đạt được kết quả tốt nhất thông qua việc thu hút khách hàng trên các bộ máy tìm kiếm. Có thể chúng ta không thể nào dành nhiều thời gian để follow hết được tất cả các rule này. Nhưng ít nhất, chúng ta sẽ cố gắng đến mức tốt nhất để mang lại hiệu ứng tốt nhất trên trang web và dự án đang SEO. Chúc các bạn thực hành tốt nhé.
Thương Nguyễn
Đăng bình luận

menu