menu

VanThuong.Com

Blog học lập trình Java và SEO miễn phí.

Hướng dẫn cách submit sitemap lên Google

Posted by on
Chúng ta lại quay trở lại với câu chuyện chia sẻ cách SEO từ khóa lên top Google cho blogspot. Trong bài đăng này chúng ta sẽ nói đến việc submit sitemap của Blogspot lên bộ máy tìm kiếm Google như thế nào. Bên cạnh đó, chúng ta cũng sẽ nói thêm một vài điều liên quan để làm rõ hơn sự quan trọng của sitemap nhé.

Sitemap là gì?

Sitemap (còn được gọi là sơ đồ của một trong web) là tập tin văn bản thường được lưu dưới dạng XML. Nội dung của nó bao gồm các thẻ đánh dấu chứa siêu dữ liệu (meta data) về mỗi liên kết trên trang web của bạn (thường là chứa các URL cho phép bot lập chỉ mục). Mục đích của nó được sử dụng để thông báo cho các bộ máy tìm kiếm rằng hãy đánh chỉ mục cho những URL này. Nó đóng vai trò quan trọng trong việc hướng dẫn cho các bộ máy tìm kiếm thu thập thông tin về trang web của bạn. Bên cạnh đó, nhờ vào nội dung của sitemap mà các bộ máy tìm kiếm có thể phát hiện đươc các bài viết vừa đăng tải hoặc dược chỉnh sửa trên trang của bạn nhanh hơn.
Sitemap là gì?

Sitemap trong blogspot

Trước đây, Blogspot chưa được hỗ trợ sitemap tự động thì chúng ta phải tận dụng phần Atom feed để submit lên bộ máy tìm kiếm này. Vào đầu năm 2015, Google đã chính thức hỗ trợ sitemap tự động cho người dùng của mình. Chính vì vậy mà trong bài viết nói về việc tối ưu hóa tâp tin robots.txt mình đã có sử dụng sitemap.xml trong nội dung của nó.

Nói chung, mọi trang web muốn bắt tay vào SEO từ khóa đều phải thực hiện công việc tạo sitemap và đưa chúng lên các bộ máy tìm kiếm. Lợi thế của Blogspot là chúng ta không cần phải làm gì thêm ngoài việc submit nó lên Google mà thôi, không cần phải code gì cả.

Cách submit lên Google

Bước 1: Các bạn truy cập vào trang Search Console của Google tại địa chỉ: http://www.google.com/webmaster/tools

Bước 2: Chọn blog bạn cần submit sitemap, nếu chưa có sẵn trong danh sách này bạn có thể bấm nút "Thêm thuộc tính" và thêm vào trang blog của bạn. Nếu mình không nhầm thì các blogspot sẽ tự động được thêm vào ngay khi tạo rồi.

Bước 3: Các bạn xem bên menu trái và chọn "Thu thập dữ liệu -> Sơ đồ trang web". Bấm chọn nút "Thêm/kiểm tra sơ đồ trang web", sau đó nhập vào sơ đồ trang web của bạn như hình bên dưới. Bấm nút "Gửi" để submit lên Google.
submit site map len google

Bước 4: Bây giờ bạn có thể theo dõi được các chỉ mục mà Google đã đánh dấu trên trang web của bạn như hình bên dưới.
Thông tin chỉ mục trên Google

Lời kết

Như vậy, là chúng ta đã biết thêm khá nhiều thông tin về sitemap và nó có tầm quan trọng như thế nào trong chiến lược SEO rồi phải không nào. Tuy nhiên, chúng ta sẽ không chỉ SEO Blogspot trên bộ máy tìm kiếm này, do đó các bạn có thể (nên) tìm hiểu thêm cách để đưa sơ đồ trang web của chúng ta lên Yahoo và Bing nữa nhé.

OK, bài viết của chúng ta chỉ gói gọn lại trong bấy nhiêu thôi. Nếu như bạn muốn blogspot của mình hữu ích hơn nữa dành cho người dùng hãy tạo thêm một sơ đồ trang dành riêng cho người dùng. Cái này các bạn có thể tìm thấy thủ thuật somewhere đấy. Chúc các bạn SEO tốt nhé.
2 nhận xét:
  1. Mình làm theo cách của bạn mà sao nó không giống như trong hình, nó không hiện lên cái biểu đồ như của bạn. Bạn kiểm tra giúp mình với http://www.sinhvatcanh24h.com/

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. Sau khi bạn submit, trạng thái của site map sẽ hiển thị là Pending (đang chờ) và chỉ hiện cột đã gửi màu xanh. Trong khoảng thời gian ngắn Google sẽ bắt đầu đánh index cho site map của bạn nhé.

      Xóa

menu