menu

VanThuong.Com

Blog học lập trình Java và SEO miễn phí.

Cách phân tích, lựa chọn từ khóa để SEO lên top

Posted by on
Khi bắt đầu SEO một dự án bất kỳ, sau khi đã chuẩn bị tốt các khâu chuẩn hóa trang web, các SEOer sẽ bắt đầu lên kế hoạch cho chiến dịch của mình. Việc đầu tiên cần làm là phải phân tích từ khóa, lựa chọn những từ khóa phù hợp cho dự án. Nó là yếu tố quyết định tạo nên sự thành công của chiến dịch SEO cũng là mục tiêu mà chúng ta cần phải đạt được.

Ý nghĩa của việc phân tích và lựa chọn từ khóa

Để thu hút được khách hàng, tất nhiên bạn sẽ mong muốn rằng trang web của mình sẽ xuất hiện ở những vị trí đầu tiên trong danh sách kết quả tìm kiếm. Thế nhưng, bạn không thể bắt đầu một chiến dịch trong khi bỏ qua yếu tố quan trọng là từ khóa cần SEO. Bạn không thể lựa chọn duy nhất một keyword và có gắng đẩy nó lên TOP. Thay vào đó, bằng việc phân tích và lựa chọn, bạn sẽ có được cũng như phát hiện được thêm nhiều từ khóa tiềm năng khác liên quan đến nội dung mà bạn cung cấp. Khi có được điều này, bạn sẽ có cơ hội xuất hiện nhiều hơn trên các kết quả tìm kiếm và thu hút được nhiều click từ khách hàng.
Cách phân tích, lựa chọn từ khóa để SEO lên top

Ngoài ra, nếu bạn muốn mạnh hơn đối thủ trong khi chúng ta sinh sau đẻ muộn thì cần phải chuẩn bị thật kỹ càng. Nếu dự án đã bắt đầu được khoảng thời gian khá lâu thì có lẽ bạn cũng đã nhận biết được cần lựa chọn từ khóa như thế nào. Nhưng đối với dự án vừa bắt đầu, chắc chắn rằng trang web của chúng ta chưa thể nhanh chóng xuất hiện được trên trang 1 với những từ khóa có tính cạnh tranh cao. Để mà có được một lượng khách hàng nhất định cho dự án, chúng ta sẽ lựa chọn con đường SEO Long-Tail Keyword. Mà xu hướng hiện tại thì đa số người làm SEO đều tập trung vào cách này để không bỏ sót bất kỳ khách hàng tiềm năng nào.

Cách phân tích và lựa chọn từ khóa

Như tôi vừa chia sẻ ở trên, chúng ta cần phân tích để lựa chọn được những từ khóa phù hợp nhất cho trang web của mình. Với nội dung của bài viết này các bạn có thể áp dụng cho tất cả dự án chứ không riêng gì trên Blogspot nhé.

Tôi sử dụng kết hợp bao gồm 3 giải pháp để có được từ khóa mình mong muốn: Google Suggest, Keyword Planner, Keywordtool.io.

Sử dụng Google Suggest

Ở thời điểm hiện tại, blog của tôi còn khá mới mẻ và gói gọn trong tầm 20 bài viết. Tôi đang mong muốn sẽ kiếm được những người đọc giả như bạn cho nôi dung mà tôi đang chia sẻ là SEO Blogspot. Dĩ nhiên, tôi không thể nào đạt được ngay top 1 cho từ khóa này vì nó quá ngắn, tỉ lệ cạnh tranh cao và các đối thủ đều là những ông bự chát có thâm niên. Thay vào đó, tôi sẽ dùng Google Suggest để tìm những từ khóa hay được người ta tìm kiếm nhất.

Khá đơn giản, tôi chỉ cần truy cập vào Google Việt Nam và gõ vào từ khóa để xem nó gợi ý những từ liên quan nào. Bạn có thể xem hình ảnh minh họa bên dưới đây.
SEO từ khóa với Google Suggestion

Như vậy là đã có một cách để bạn tìm kiếm những Long-Tail Keyword cho mình rồi đấy. Nhưng vẫn chưa đủ, hãy xem tiếp tôi sử dụng công cụ thứ 2 như thế nào nhé.

Cách dùng Keywordtool.io

Bằng Google Suggest, tôi nghĩ rằng mình đã có được một vài từ khóa liên quan đến nội dung mà mình đang cung cấp. Dĩ nhiên là chúng rất hữu ích bởi google thường cập nhật phần gợi ý theo xu hướng tìm kiếm của người dùng. Sau khi đã thu thập được một vài từ khóa, tôi sẽ tiến hành tìm kiếm thêm những "Unique Keywords".

Truy cập vào trang web: http://keywordtool.io. Sau đó lần lượt nhập vào từ khóa chính, ví dụ như SEO Blogspot và những từ khóa phụ mà bạn thu thập được từ Google Suggest. Nó sẽ hiển thị một danh sách khá dài bao gồm những từ khóa liên quan, bạn có thể nhấn nút Copy All và dán word hay notepad gì đó để lát sau có thể chọn lọc kỹ càng.
Sử dụng keyword tool để phân tích từ khóa

Tận dụng Google Keyword Planner

Tôi nghĩ rằng, đến thời điểm này bạn đã có được một vài từ khóa ưng ý và phù hợp với dự án của mình sau khi sử dụng 2 công cụ vừa được giới thiệu trên đây. Bây giờ chúng ta mới bắt đầu công việc của một SEOer thực thụ bằng cách sử dụng Google Keyword Planner để đo lường và phân tích sâu hơn. Nói sơ qua về công cụ này nhé, nó cho phép bạn biết được những thông tin cần thiết về từ khóa như số lượt tìm kiếm hàng tháng, mức độ cạnh tranh, giá thầu cho Adwords, những từ khóa gợi ý,... Rất rất hữu ích để bạn có một bảng từ khóa tổng thể và lên kế hoạch cho nội dung của mình.

- Truy cập vào trang web: https://adwords.google.com/KeywordPlanner và lựa chọn công cụ lên kế hoạch từ khóa.
Cách sử dụng Keyword Planner


- Chọn mục được đánh dấu như hình bên dưới đây để tiến hành phân tích từ khóa
Phân tích từ khóa bằng Keyword Planner


- Bây giờ bạn có thể nhập vào từ khóa cần phân tích, trang đích, sau đó lấy ý tưởng về từ khóa nhé.
Phân tích từ khóa bằng Keyword Planner

- Kết quả trả về khá chi tiết, từ bảng này chúng ta có thể lựa chọn những từ khóa với các tiêu chí như mức độ cạnh tranh, tần số xuất hiện trong kết quả tìm kiếm,... sao cho phù hợp với dự án của mình.

Lời kết

Như vậy là mình đã chia sẻ cùng các bạn cách mà mình đã và đang áp dụng để phân tích và lựa chọn từ khóa khi SEO. Đây là phương pháp mà mình đã áp dụng trên khá nhiều trang web và cảm thấy nó rất tốt. Mặc dù vậy, mỗi người sẽ có những giải pháp riêng phù hợp hơn. Mình cũng không phải là một chuyên gia về SEO nên có thể những gì đã chia sẻ trên đây chỉ một phần nào đó giúp ích cho bạn. So anyway, hi vọng rằng bài viết này sẽ thật sự hữu ích với bạn và giúp bạn có được cái nhìn tổng quát nhất về công việc quan trọng này, đó chính là phân tích, lựa chọn và chuẩn bị những từ khóa phù hợp cho dự án của mình. Chúc các bạn SEO tốt nhé.
Đăng bình luận

menu